Dưới
đây là 5 cách đơn giản để ngâm chanh mật ong tại nhà giúp bạn điều trị
đau rát họng vào mùa đông cũng như những cơn ho dai dẳng.
Để ngâm chanh mật ong bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Mật ong
Cam, chanh,
quýt
Các loại thảo mộc: bạc hà, hương thảo tươi (rosemary)
Gia vị: gừng, đinh hương, quế, thảo quả
Rửa sạch cam, quýt, chanh rồi cắt chúng thành từng lát mỏng, cam cắt lát ¼, chanh cắt lát ½ đường kính quả.
Bạn có thể mua bột gừng hoặc sử dụng gừng tươi, gọt bỏ vỏ gừng, sau đó bào vụn gừng ra.
Đầu tiên bạn xếp chanh hoặc cam hoặc quýt vào lọ thủy tinh, sau đó thêm bột gừng hoặc gừng tươi vào, đổ một ít mật ong rồi dùng đũa khuấy đều lên để đảm bảo mật ong thấm vào từng lát chanh/cam/quýt. Sau đó lại lặp lại quy trình thêm chanh/cam/quýt rồi tới gừng cuối cùng là mật ong. Cuối cùng nếu thích bạn thả lá bạc hà, rosemary, đinh hương hoặc quế vào. Lưu ý là phần mật ong chỉ cần xăm xắp với phần quả là được.
Sau khi ngâm khoảng từ 3 – 4 giờ bạn có thể sử dụng được ngay.
Mật
ong có tính kháng khuẩn, chất chống oxy hóa và có thể chống lại vi
khuẩn . Kết hợp với các chất dinh dưỡng trong chanh và cam quýt khác,
các loại thảo mộc và gia vị bạn đã
có một cách tự nhiên thơm ngon để điều trị triệu chứng cảm lạnh và cúm
thường xuất hiện vào mùa đông. Hỗn hợp mật ong và chanh có thể được nuốt
trực tiếp từ một muỗng hoặc khuấy vào nước nóng hoặc trà. Hơi nước và
sự ấm áp của trà nóng và nước sẽ làm dịu cổ họng và giảm nghẹt mũi. Nếu
chỉ dùng gừng và mật ong, bạn có chanh mật ong gừng thơm phức!
Nếu không dùng chanh, bạn thay thế bằng quýt (hoặc cam vàng) cùng bạch đậu khấu thay cho gừng cũng rất ngon!
Ngoài ra, ngâm chanh mật ong cùng vài nhánh lá hương thảo sẽ mang tới hương thơm bất ngờ!
Không
có lá hương thảo, bạn dùng lá bạc hà ngâm cùng chanh ta để có món chanh
mật ong giản dị mà cũng không kém phần công hiệu đâu nhé! Tuy nhiên bạn
cần lưu ý sau 1 tuần lá bạc hà sẽ thâm lại, lúc này bạn phải vớt lá bạc
hà ra để tránh không làm hỏng lọ siro chanh mật ong.
Nếu
tìm được loại cam vàng ngon ngọt, bạn làm cam mật ong và thêm vài hạt
đinh hương cũng sẽ có một món siro cam mật ong tuyệt hảo cho mùa đông
sắp tới đấy!
TNT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét